Ngành Bảo hộ LĐ
Thứ tư, 18 Tháng 5 2011 08:12

Kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Bảo hộ lao động có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động trong doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động và tổ chức khoa học lao động; có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý tổng hợp môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ xử lý nóng, bụi, ồn, rung, … trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp.

 

Mục tiêu đào tạo:

  • Đào tạo kỹ sư bảo hộ lao động có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt.
  • Cung cấp cho sinh viên các kiến thức chung về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ; kiến thức ngành khoa học cở sở; kiến thức chuyên sâu, đa dạng về khoa học bảo hộ lao động; một số môn cơ bản công nghệ môi trường; các kỹ năng về quản lý, nghiên cứu và thực hiện các dự án, công trình, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường doanh nghiệp.
  • Trang bị các kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích và đánh giá hiện trạng an toàn vệ sinh lao động và môi trường doanh nghiệp. Trang bị kiến thức, các giải pháp kỹ thuật tổ chức để xử lý nóng, bụi, khí độc, ồn, rung, vi sinh, ánh sáng; kỹ năng tổ chức khoa học lao động, các yếu tố tâm lý, cường độ lao động,…; giải pháp kỹ thuật, tổ chức để giảm thiểu ô nhiễm môi trường doanh nghiệp; kỹ năng xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường doanh nghiệp.

 

Ngành Bảo hộ lao động:
· Mã ngành tuyển sinh : 104
· Khối thi tuyển sinh : A (Toán, Lý, Hóa), hoặc B (Toán, Hóa, Sinh)
· Đối tượng tuyển sinh : Công dân Việt Nam hợp pháp và đã tốt nghiệp THPT, THCN, bổ túc THPT, Trung học nghề
· Thời gian đào tạo : 4,5 năm (9 học kỳ)
· Bằng tốt nghiệp : Kỹ sư Bảo hộ Lao động 

 

Các chuyên ngành:
· Kỹ thuật an toàn
· Kỹ thuật xử lý môi trường
· Vệ sinh lao động

Hệ đào tạo:
· Đại học hệ chính quy
· Đại học hệ tại chức
· Kỹ sư văn bằng 2

Cơ hội nghề nghiệp:
Kỹ sư chuyên ngành Bảo hộ Lao động là một chức danh nghề nghiệp mới trong xã hội công nghiệp, thuộc nhóm kỹ sư công nghệ.
Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư Bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp sản xuất là rất lớn, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp, ban Bảo hộ lao động ở các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, có thể làm việc tại các trường học, cơ quan nghiên cứu và dạy nghề, các bộ, ngành sản xuất kinh doanh, dịch vụ, khai thác, các sở lao động, thanh tra lao động, sở công nghiệp cũng như tại ban thi đua chính sách của Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố.
 

 

Copyright © 2011. Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động. Đại học Tôn Đức Thắng.
ĐC: Phòng C.005, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - Cơ cở Tân Phong, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
ĐT: (08) 37 755 047; Fax: (08) 37 755 055; Email : khoamtbhld@tdt.edu.vn