Ngành Khoa học MT
Thứ tư, 18 Tháng 5 2011 08:12

Là ngành học tổng hợp các biện pháp kỹ thuật, quản lý và thiết kế phát triển công nghệ nhằm giảm thiểu những tác động có hại của phát triển kinh tế - xã hội đến môi trường và tài nguyên. Sinh viên được thực hành tại các xưởng thực hành, phòng thí nghiệm và tham gia các đợt học tập tại doanh nghiệp; được tham gia các đề tài, dự án thực tế cùng với giảng viên. Chương trình học gắn kết nhiều hoạt động học thuật giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với các nền văn hóa và giáo dục tiên tiến trên thế giới khi tham gia các khóa học hoặc nghiên cứu ngắn hạn; các lớp đào tạo chuyên sâu hoặc tập sự nghề nghiệp tại các trường đại học thân hữu ở các nước trên thế giới.

Hiện tại, chương trình đào tạo của ngành được biên soạn theo khung đào tạo của University of Florida, USA, thuộc top 100 các trường đại học trên thế giới. 30% số môn chuyên ngành được giảng dạy song ngữ hoặc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hệ đào tạo chất lượng cao ngành Khoa học môi trường: Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên, vì thế sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận, giao lưu và được tham gia tất cả các sự kiện quốc tế diễn ra tại Khoa, Trường; tham gia học tập cùng với các đoàn sinh viên quốc tế cùng nhiều hoạt động học thuật khác, giúp sinh viên nâng cao kiến thức, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng thực hành chuyên môn. Đặc điểm của chương trình:

 • Điểm xét tuyển ưu tiên so với hệ đào tạo đại trà
 • Tổ chức lớp học với sĩ số ít (Lý thuyết không quá 40 sinh viên, thực hành không quá 20 sinh viên)
 • Cơ sở vật chất: phòng học đặc thù riêng, trang thiết bị hiện đại, phòng thí nghiệm, thư viện, ...
 • Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế: 100% tài liệu giáo trình chuyên ngành tiếng Anh, tăng cường học phần nghề nghiệp, thực tập tại Doanh nghiệp; học kì thực tập bằng tiếng Anh, học tại nước ngoài hoặc được đảm nhiệm bởi các chuyên gia quốc tế đầu ngành và giàu kinh nghiệm; bổ sung các chứng chỉ nghề trong nước và quốc tế; bổ sung kỹ năng mềm, ...
 • Giảng dạy theo phương pháp tích cực, đội ngũ giảng viên tiến sĩ/giảng viên nước ngoài, chuyên gia doanh nghiệp, ..; mô hình học tập chủ động, có trợ giảng trong quá trình học.
 • Chuẩn đầu ra đạt Tiếng Anh TOEIC 600, IELTS 5.5, MOS và các chứng chỉ nghề.

Chương trình đào tạo của hệ đại học chính quy – đào tạo 2 năm đầu tại cơ sở Cà Mau với các ưu tiên về điều kiện xét tuyển, giảm học phí, hai năm cuối và học kỳ tập sự nghề nghiệp, sinh viên sẽ học và thực tập tại Tp. Hồ Chí Minh.

Hệ đào tạo Thạc sỹ ngành Kỹ thuật Môi trường được xây dựng và triển khai dựa trên nhu cầu thực tế của xã hội, đáp ứng kịp thời tốc độ phát triển của nền kinh tế năng động tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

 • Tổng số tín chỉ đào tạo là 48 tín chỉ chothời gian đào tạo là 1,5 năm.
 • Chương trình đào tạo thiết kế theo hướng nghiên cứu và ứng dụng.
 • Lực lượng giảng viên tham gia giảng dạy là những giảng viên có kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và quản lý môi trường, phần lớn tốt nghiệp tiến sĩ tại các đại học nổi tiếng nước ngoài.
 • Có nhiều mức học bổng hỗ trợ từ 25% - 40% học phí toàn khoá học

Cơ hội nghề nghiệp

 • Với nội dung đào tạo luôn được tiếp cận và đổi mới. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ tự tin để đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, hoặc tiếp tục theo các bậc đào tạo cao hơn ở trong và ngoài nước.
 • Kỹ sư Khoa học môi trường có thể công tác tại các vị trí: thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải và chất thải rắn; mạng lưới giám sát chất lượng, kiểm soát ô nhiễm môi trường; đánh giá hiện trạng môi trường đô thị, đánh giá tác động môi trường của các dự án,... tại các đơn vị như: bộ phận quản lý môi trường của các doanh nghiệp, khu công nghiệp; Phòng/Sở tài nguyên môi trường; Viện - Trung tâm nghiên cứu, công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ môi trường; các dự án môi trường trong nước và quốc tế.

Mục tiêu đào tạo

 • Đào tạo kỹ sư kỹ thuật công nghệ môi trường có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt.
 • Cung cấp kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ, các kiến thức chuyên sâu về công nghệ và quản lý môi trường, các kỹ năng nghiên cứu, thiết kế công nghệ, quản lý và thực hiện các chương trình và dự án bảo vệ môi trường.
 • Trang bị cho sinh viên các kỹ năng điều tra khảo sát, phân tích đánh giá hiện trạng môi trường, xác định nguyên nhân các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Trang bị các kiến thức công nghệ môi trường: công nghệ xử lý khí thải, chất thải rắn, nước và nước thải đô thị và khu công nghiệp, chất thải nguy hại, kỹ năng quản lý môi trường đô thị và khu công nghiệp, kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, đánh giá tác động môi trường, quản lý các dự án môi trường.

Hệ đào tạo

 • ·         Đại học hệ chính quy
 • ·         Đại học hệ chính quy – chất lượng cao
 • ·         Đại học chính quy – đào tạo 2 năm đầu tại cơ sở Cà Mau.

Thông tin tuyển sinh và đào tạo

 • Mã ngành tuyển sinh:

Hệ đại học chính quy: 52440301

Hệ đại học chính quy – chất lượng cao: F52440301

Hệ đại học chính quy – đào tạo 2 năm đầu tại cơ sở Cà Mau: M52440301

Hệ đào tạo Thạc sỹ: 60520320

 • Tổ hợp xét tuyển:

Chương trình đào tạo Đại học: A00 (Toán, Vật lí, Hóa học) , B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học)

Chương trình đào tạo Thạc sỹ: Toán cao cấp, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Tiếng Anh (đọc, viết, nghe).

 • Đối tượng tuyển sinh : Công dân Việt Nam hợp pháp và đã tốt nghiệp THPT, THCN, bổ túc THPT, Trung học nghề
 • Thời gian đào tạo: 4 năm (8 học kỳ)
 • Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư Khoa học Môi trường
 

Copyright © 2011. Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động. Đại học Tôn Đức Thắng.
ĐC: Phòng C.005, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - Cơ cở Tân Phong, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
ĐT: (08) 37 755 047; Fax: (08) 37 755 055; Email : khoamtbhld@tdt.edu.vn